Là một tỉnh có diện tích nhỏ nhưng lại thừa hưởng nhiều lợi thế, Bắc Ninh đã và đang là một trong những địa bàn thu hút đầu tư phát triển kinh tế lớn của cả nước. Nơi đây tập trung 15 khu công nghiệp tập trung, 27 cụm công nghiệp vừa và nhỏ, 01 khu công nghệ thông tin, thu hút 803 dự án đầu tư, trong đó 480 doanh nghiệp đi vào hoạt động với trên 172.000 lao động đang làm việc. Sự phát triển và quản lý các hoạt động dịch vụ sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, đảm bảo an sinh  và tham gia Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm Y tế (BHYT), Bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đầy đủ cho người lao động.

Hiện tại, Bắc Ninh có trên 3.700 đơn vị tham gia BHXH, BHYT, BHTN; trên 223.000 người tham gia BHXH bắt buộc, 2.600 người tham gia BHXH tự nguyện và 612.900 người tham gia BHYT với tổng số tiền thu BHXH trên 3.275 tỷ đồng. Thể hiện đúng vai trò cơ bản của mình là bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập cho người lao động khi họ bị mất hoặc giảm khoản thu nhập từ nghề nghiệp do bị mất hoặc giảm khả năng lao động hoặc mất việc làm do những rủi ro xã hội, góp phần đảm bảo đời sống của người tham gia BHXH và gia đình họ, đồng thời góp phần bảo đảm an sinh xã hội. Hàng năm, Quỹ BHXH đã trích một số tiền không nhỏ để chi trả các chế độ BHXH cho người lao động, năm 2014 chi cho BHXH, BHYT là trên 1.974 tỷ đồng,  trong đó riêng chế độ Ốm đau, Thai sản chiếm trên 542 tỷ đồng cho trên 35.000 lượt người. Để đảm bảo giải quyết tốt chế độ ốm đau cho người lao động, ngày 07/10/2014 Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành Công văn số 3789/BHXH-CSXH  về việc mẫu, in, cấp và quản lý Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mới (mẫu C65-HD1 và C65-HD2) sử dụng thống nhất trên toàn quốc. Mẫu C65-HD cũ đã được sử dụng hơn 15 năm qua (kể từ khi Thông tư 11/1999/TTLT-BYT-BHXH triển khai và có hiệu lực) tồn tại một số hạn chế như: mẫu C65-HD cũ do trực tiếp BHXH các tỉnh in nên kích cỡ mẫu C65-HD giữa các tỉnh sẽ khác nhau, không đồng nhất, khó quản lý. Với nhiều ưu điểm hơn và khắc phục được những hạn chế nêu trên, mẫu C65-HD mới được đánh số seri màu đỏ có phát quang dưới ánh đèn có tia cực tím, giữa các liên có in logo của BHXH với đường kính 50mm bằng mực phát quang không màu, nhìn thấy dưới ánh đèn có tia cực tím. Với đặc điểm nêu trên, mẫu C65-HD mới đảm bảo được tính thống nhất, tránh được hiện tượng cấp khống hay làm giả giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH.

Sau khi nhận được phôi C65-HD từ BHXH Việt Nam chuyển về, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã nhanh chóng triển khai rộng rãi, cấp 1.048 quyển Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho BHXH các huyện, thị xã, thành phố cũng như các cơ sở khám chữa bệnh và thống nhất cấp cho người lao động kể từ ngày 19/01/2015. Với mẫu giấy chứng nhận C65-HD mới ban hành chỉ có Y, bác sỹ khám bệnh ký, ghi rõ họ tên và đóng dấu vào góc dưới bên phải thay vì cả Y, bác sỹ khám bệnh và lãnh đạo cơ sở khám chữa bệnh ký tên như mẫu cũ trước đây. Các cơ sở y tế phải  đăng ký chữ ký của y sỹ, bác sỹ KCB và “con dấu” của tổ chức mà y sỹ, bác sỹ KCB được sử dụng để đóng vào giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng chế độ BHXH với cơ quan BHXH. Các nội dung trên giấy chứng nhận nghỉ việc phải ghi đúng hướng dẫn ban hành kèm theo công văn 3789/BHXH-CSXH của BHXH Việt Nam (nội dung xem tại Websize: bhxhbacninh.gov.vn hoặc baohiemxahoi.gov.vn), mọi giấy chứng nhận không đúng hướng dẫn đều bị coi là không hợp lệ và BHXH Bắc Ninh từ chối thanh toán.

Trong thời gian đầu thực hiện mẫu giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH mới, chắc chắn sẽ có nhiều bỡ ngỡ, khó khăn, nhưng bằng sự quyết tâm, sẵn sàng chia sẻ và giải đáp mọi thắc mắc, BHXH tỉnh Bắc Ninh phối hợp với các cơ sở khám chữa bệnh cũng như các đơn vị sử dụng lao động để mẫu Giấy chứng nhận nghỉ việc được sử dụng đúng, chính xác và hiệu quả nhất, cấp cho đúng đối tượng, đúng quy định của pháp luật nhằm đảm bảo quyền lợi chính đáng của người lao động.