Sáng 27/12, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc thành phố Bắc Ninh, Trung tâm truyền thông Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phối hợp với Báo Lao Động tổ chức Chương trình “Tư vấn, đối thoại chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”, nhằm đẩy mạnh công tác thông tin, truyền thông chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) đến với người lao động và đại diện người sử dụng lao động tại các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

          Tham dự chương trình, về phía Trung ương có Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương; Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Ngọ Duy Hiểu; về phía tỉnh Bắc Ninh có: Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng - Phó Bí thư Tỉnh ủy Đào Hồng Lan, Trưởng Ban Dân vận - Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc tỉnh Bắc Ninh Phùng Đức Chiến, Lãnh đạo BHXH tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh; các chuyên gia trong lĩnh vực BHXH, BHYT; các cơ quan thông tấn báo chí; đại diện các chủ doanh nghiệp và gần 1000 công nhân lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh.


Phó Tổng Giám đốc Nguyễn Đình Khương phát biểu tại Chương trình

          Phát biểu khai mạc chương trình, Phó Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam Nguyễn Đình Khương nhấn mạnh, BHXH, BHYT là một trong những chính sách quan trọng, giữ vai trò trụ cột trong hệ thống an sinh xã hội quốc gia, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững, thúc đẩy tiến bộ, công bằng xã hội và nâng cao chất lượng cuộc sống của người lao động và nhân dân. Chương trình tư vấn, đối thoại chính sách BHXH, BHYT ngày hôm nay được tổ chức nhằm thông tin tới đông đảo công nhân lao động về những quyền lợi khi tham gia BHXH, BHYT, về tính nhân văn của chính sách; đồng thời cũng là diễn đàn trao đổi, đối thoại, tư vấn và giải đáp những vướng mắc phát sinh trong thực hiện chính sách BHXH, BHYT của đơn vị sử dụng lao động nói chung và người lao động nói riêng. Từ đó, tạo sức lan tỏa về tính nhân văn của chính sách trong đời sống và quan hệ lao động giữa người lao động và người sử dụng lao động, góp phần củng cố việc thực thi, chấp hành pháp luật tại các doanh nghiệp.

          Cũng tại Chương trình, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu chia sẻ với các công nhân lao động về ý nghĩa hết sức quan trọng của chính sách BHXH, BHYT trong việc đảm bảo an sinh xã hội bền vững nhất là đảm bảo quyền lợi cho người lao động khi gặp những rủi ro trong quá trình lao động như ốm đau, thất nghiệp hay khi nghỉ thai sản, nghỉ hưu... Hiện nay còn tình trạng nhiều người lao động thỏa thuận với chủ sử dụng lao động để không phải nộp tiền BHXH, BHYT và thanh toán BHXH một lần. Ông cho rằng người lao động trong các nhà máy, xí nghiệp mà không tham gia BHXH, BHYT thì khi nghỉ việc có thể trắng tay, sẽ rơi vào bẫy nghèo và còn nghèo hơn cả nông dân. Do vậy ông mong muốn mọi người lao động cần ý thức được việc đóng BHXH, BHYT chính là bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của mình và các chủ sử dụng lao động phải thực hiện và thể hiện trách nhiệm xã hội, tuân thủ pháp luật, đặc biệt là vấn đề bảo hiểm đối với người lao động. Bởi, chỉ khi nào thực hiện đầy đủ chế độ, chính sách về BHXH, BHYT thì người lao động mới yên tâm làm việc.


Ảnh: Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Ngọ Duy Hiểu

          Tại chương trình, công nhân lao động được nghe các chuyên gia trong lĩnh vực BHXH, BHYT chia sẻ về một số quyền và lợi ích của công nhân lao động khi tham gia BHXH, BHYT; thông tin sơ bộ về những định hướng cải cách chính sách BHXH theo tinh thần Nghị quyết 28-NQ/TW và những điểm mới của chính sách BHYT theo quy định tại Nghị định 146/2018/NĐ-CP…

Hình ảnh công nhân nêu câu hỏi với Ban Tổ chức

Hình ảnh các Chuyên gia tư vấn trực tiếp cho người lao động

          Bên cạnh đó, công nhân lao động còn được tham gia đối thoại và được giải đáp nhiều thắc mắc liên quan đến chế độ BHXH, BHYT từ nhóm chuyên gia của BHXH Việt Nam ngay tại hội trường và tư vấn trực tiếp tại bàn tư vấn được bố trí ngoài hội trường.

          Chị Vũ Thị Bích Ngọc đến từ Công ty Sumitomo đã chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên em được tham dự một chương trình như thế này, trước kia em chỉ được nghe qua các phương tiện thông tin đại chúng nên em mong các cơ quan thường xuyên tổ chức những chương trình bổ ích như thế này, để chúng em nắm được những kiến thức về BHXH, BHYT, nhằm đảm bảo quyền lợi cho chính bản thân mình". Chia sẻ cảm nhận của mình, chị Đặng Thị Thược, công nhân công ty Fushan tại khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh cho biết: "Chúng em rất ít thời gian tìm hiểu về chính sách BHXH, BHYT, thông qua buổi tư vấn, đối thoại, chúng em càng thấy được sự quan trọng của chính sách này đối với cuộc sống của mình. Cảm ơn các cơ quan đã tổ chức một chương trình bổ ích".

          Ngoài ra, các công nhân lao động còn được thưởng thức tiểu phẩm hài tuyên truyền cùng những phần quà hấp dẫn khi tham gia trò chơi hỏi - đáp về chính sách BHXH, BHYT do Ban Tổ chức đặt ra. Kết thúc Chương trình Ban Tổ chức đã trao quà cho các công nhân lao động đã có được tấm phiếu may mắn trúng thưởng./.

                                                Nguyễn Việt Châu – Phó Chánh Văn phòng BHXH tỉnh

Một số hình ảnh của Chương trình