Tham dự Hội nghị, về phía BHXH Việt Nam có đồng chí Nguyễn Tất Thao,  Phó Trưởng Ban Thực hiện chính sách BHYT; đồng chí Dương Tuấn Đức, Giám đốc Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc trực tiếp dự và phổ biến các nội dung. Về phía BHXH tỉnh có đồng chí Phạm Đức Cường, Giám đốc BHXH tỉnh; các phó Giám đốc BHXH tỉnh; Trưởng các phòng nghiệp vụ BHXH tỉnh; Giám đốc BHXH các huyện, thị xã, thành phố. Về phía Sở Y tế có đồng chí Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế; các phó Giám đốc Sở; Trưởng các phòng nghiệp vụ; Giám đốc các cơ sở y tế tuyến tỉnh, tuyến huyện và tuyến xã; đại diện lãnh đạo Bệnh viện quân y 110.


Đại diện BHXH Việt Nam, Sở Y tế, BHXH tỉnh chủ trì phần tham luận tại hội nghị 


Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2018. Theo đó, Nghị định có một số điểm mới như: bổ sung một số đối tượng tham gia, quy định tham gia theo hộ gia đình, không bắt buộc tham gia cùng thời điểm; quy định chi tiết hồ sơ, điều kiện, nội dung và mẫu hợp đồng khám chữa bệnh BHYT; bỏ quy định giao quỹ khám chữa bệnh cho cơ sở khám chữa bệnh (kể cả trạm y tế xã) thay vào đó là giao tổng mức thanh toán; sửa đổi, bổ sung một số quy định cụ thể về thanh toán chi phí khám chữa bệnh; bổ sung quy định mới về công nghệ thông tin trong quản lí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế. Hỗ trợ 100% chi phí KCB với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng. Hỗ trợ 100% chi phí KCB và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, Bà mẹ Việt Nam anh hùng, thương binh, trẻ em dưới 06 tuổi…; Hỗ trợ 100% chi phí KCB tại tuyến xã; Hỗ trợ 100% chi phí KCB đối với các trường hợp chi phí cho một lần KCB thấp hơn 15% lương cơ sở (Hiện nay lương cơ sở là 1,39 triệu đồng/tháng); Hỗ trợ 100% chi phí KCB khi người bệnh tham gia BHYT 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi KCB vượt tuyến.

Điểm mới của Nghị định này nhằm quản lí tốt quỹ BHYT tại các cơ sở y tế, quy định rõ các cơ sở y tế sẽ không được thanh toán BHYT nếu vượt mức trần quỹ khám chữa bệnh. Điều đó đồng nghĩa với việc sẽ không còn khái niệm vượt trần, vượt quỹ. Cũng trong Nghị định này, quy định chậm nhất đến ngày 01/01/2020, cơ quan BHXH phải có trách nhiệm thực hiện phát hành thẻ BHYT điện tử cho người tham gia BHYT. Vì vậy, tại hội nghị, các đại biểu tham gia là đại diện các cơ sở khám chữa bệnh BHYT được hướng dẫn việc cập nhật, liên thông dữ liệu khám chữa bệnh BHYT lên Cổng tiếp nhận dữ liệu khám chữa bệnh BHYT.


Đại diện Trung tâm Y tế huyện Quế Võ chia sẻ khó khăn
trong công tác khám chữa bệnh BHYT tại đơn vị

Tại hội nghị, các đại biểu thảo luận và được lãnh đạo Ban Thực hiện chính sách BHYT BHXH Việt Nam, lãnh đạo Trung tâm Giám định BHYT và thanh toán đa tuyến khu vực phía Bắc giải đáp một số vướng mắc, giải pháp thực hiện về hợp đồng khám chữa bệnh; tạm ứng, thanh quyết toán; thực hiện dự toán, nội dung, quy trình, thẩm quyền giải quyết vướng mắc trong khám chữa bệnh BHYT; giải pháp quản lý và sử dụng hiệu quả quỹ BHYT; vấn đề khám chữa bệnh BHYT tại trạm y tế xã, phường, thị trấn; vấn đề vận chuyển bệnh nhân, bệnh phẩm giữa các cơ sở khám chữa bệnh BHYT; vấn đề khám chữa bệnh BHYT trẻ em; việc kê đơn thuốc điều trị ngoại trú…

Đồng chí Tô Thị Mai Hoa, Giám đốc Sở Y tế yêu cầu lãnh đạo các cơ sở khám chữa bệnh cần nêu cao vai trò, trách nhiệm trong quản lý, sử dụng chặt chẽ, hiệu quả quỹ BHYT, từ việc sử dụng thuốc, vật tư, chỉ định xét nghiệm, thường xuyên nắm thông tin về tình hình sử dụng quỹ để điều hành hợp lý. Đồng thời, đề nghị BHXH tỉnh thường xuyên phối hợp với Sở Y tế, cơ sở khám chữa bệnh, chia sẻ thông tin kịp thời về tình hình sử dụng quỹ, cấp kinh phí đầy đủ, giám định chính xác, nhanh, không để chậm, treo quyết toán kéo dài ảnh hưởng đến cung ứng dịch vụ khám chữa bệnh./.

Nguyễn Quốc Hoàn – Chánh Văn phòng BHXH tỉnh