Thực hiện kế hoạch số 370/KH-BHXH-LĐLĐ ngày 11/04/2018 về việc phối hợp thực hiện chính sách, pháp luật bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) giai đoạn 2018-2020, ngày 19/8/2018, BHXH tỉnh Bắc Ninh đã phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh Bắc Ninh tổ chức Hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp về chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) và An toàn vệ sinh lao động đối với người lao động và người sử dụng lao động tại Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronics, khu công nghiệp Quế Võ mở rộng, xã phương Liễu, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh.

                                                    Ảnh toàn cảnh Hội nghị

Dự và chỉ đạo Hội nghị có: ông Phạm Đức Cường, Giám đốc BHXH tỉnh, bà Nguyễn Thị Minh Ngọc - Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh.

Tham dự Hội nghị còn có đại diện Lãnh đạo một số phòng nghiệp vụ thuộc BHXH tỉnh, Ban Chính sách pháp luật của Liên đoàn Lao động tỉnh; đại diện Ban Lãnh đạo, Chủ tịch Công đoàn Công ty và đặc biệt là sự có mặt của 869 công nhân lao động của Công ty TNHH Bujeon Việt Nam Electronics.


Hình ảnh công nhân, lao động tham dự Hội nghị

  Công ty TNHH Bujeon Viet Nam Electronics hiện nay có 3.561 công nhân.  Doanh nghiệp chuyên sản xuất về mặt hàng điện tử, là một trong những đơn vị điển hình tham gia đầy đủ BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động và rất quan tâm đến quyền lợi, chế độ đối với người lao động. Tại buổi đối thoại, báo cáo viên của BHXH tỉnh đã giới thiệu về quyền lợi, trách nhiệm của mỗi người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN. Trong đó đi sâu vào việc phân tích những điểm mới trong Luật BHXH số 58/2014/QH13, đặc biệt nhấn mạnh đến các chế độ của người lao động như: Ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, hưu trí, tử tuất và các quyền lợi khi đi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Buổi đối thoại đã dành phần lớn thời gian tập trung cho việc giải đáp những ý kiến thắc mắc của công nhân trong quá trình tham gia, thụ hưởng chính sách BHXH, BHYT.

Tại buổi đối thoại, công nhân lao động đã đặt ra 56 câu hỏi ghi ra phiếu hỏi và 03 câu hỏi trực tiếp. Ban tổ chức đã tổng hợp, phân loại các câu hỏi và chuyển tới đại diện Lãnh đạo các phòng nghiệp vụ tham dự đối thoại. Nội dung các câu hỏi chủ yếu xoay quanh các vấn đề chính như: gộp sổ BHXH, thông tuyến khi đi khám chữa bệnh BHYT, mức đóng khi tham gia BHXH tự nguyện, quyền lợi hưởng các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động và thất nghiệp sau khi mất việc làm... Tất cả các câu hỏi của công nhân, người lao động tại buổi đối thoại đã được Lãnh đạo các Phòng nghiệp vụ trực tiếp giải đáp thỏa đáng.


Hình ảnh người lao động đối thoại trực tiếp

Buổi đối thoại không chỉ là dịp giúp người lao động hiểu rõ hơn về quyền lợi, trách nhiệm của mình trong việc tham gia và thụ hưởng các chế độ BHXH, BHYT, BHTN mà còn giúp cơ quan BHXH kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong quá trình tổ chức, triển khai thực hiện chính sách BHXH, BHYT trên địa bàn để có sự điều chỉnh phù hợp, nhằm đảm bảo đầy đủ quyền lợi cho người tham gia.

Trong thời gian tới, BHXH tỉnh Bắc Ninh sẽ tiếp tục tổ chức thêm nhiều buổi đối thoại với người lao động để chính sách BHXH, BHYT, BHTN được tuyên truyền, phổ biến sâu rộng hơn tới đông đảo người lao động, phát huy được tính nhân văn nhân đạo sâu sắc góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên quê hương Kinh Bắc.

                                                                              Ngô Thị Nguyệt - Phòng Chế độ BHXH